alt

Xuất hiện nhiều ổ sốt rét mới

 Thứ Năm, 16/11/2023

Theo hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, đáng lo ngại tại Việt Nam hiện có nhiều ổ sốt rét mới có nguy cơ lan rộng. Chỉ trong 3 quý đầu năm cả nước ghi nhận 354 ca mắc sốt rét, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, đến nay tại Việt Nam còn gần 7 triệu người sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành, trong khi đó tình trạng sốt rét kháng thuốc và muỗi kháng hóa chất gây khó khăn trong phòng bệnh.

Diễn biến phức tạp

Theo hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm cho thấy hai tỉnh có số ca mắc sốt rét gia tăng. Trong đó, tỉnh Lai Châu ghi nhận 83 trường hợp mắc sốt rét, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022, tập trung tại huyện Mường Tè; tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 145 trường hợp mắc sốt rét, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm 2022 (không ghi nhận mắc), tập trung tại huyện Khánh Vĩnh. Bên cạnh đó, tại một số tỉnh thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai.

Ông Trần Đỗ Kiên - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Lai Châu - cho hay mặc dù có nhiều nỗ lực trong phòng chống sốt rét tại địa phương, tuy nhiên đến nay Lai Châu vẫn là điểm nóng sốt rét. "Trong 5 năm liên tiếp số ca sốt rét ghi nhận tại địa phương có xu hướng gia tăng. Năm 2019 ghi nhận 56 ca, đến năm 2022 đã tăng lên 101 ca và năm nay đến thời điểm hiện tại là 93 ca.

Nguyên nhân dẫn đến việc khó kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh là địa bàn có 20 dân tộc sinh sống, giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, khí hậu Lai Châu có hai mùa khô và mưa. Người dân có phong tục vào rừng lấy nông sản, ngủ ở trong rừng, không mắc màn tạo điều kiện cho muỗi sốt rét gây bệnh..." , ông Kiên cho hay.

Ông Kiên cho biết thêm nhiều trường hợp nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn người bệnh mở lọ thuốc, lấy từng viên thuốc cho họ uống, nhưng chỉ được một ngày, sau đó họ lại không chấp hành.

Với sốt rét thể P.Vivax cần điều trị triệt để trong 14 ngày nhưng người bệnh không tuân thủ khiến việc điều trị và kiểm soát lây lan khó khăn hơn. Đây là khó khăn lớn nhất vì nguy cơ tái phát có thể xảy ra. Ngoài ra, nhân lực phục vụ cho phòng chống sốt rét còn hạn chế, dù tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương hằng năm nhưng vẫn thiếu. Lai Châu còn cần thêm các tài trợ hóa chất, màn để dập các ổ sốt rét.

Thiếu nguồn lực phòng chống dịch

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh sốt rét vào năm 2030. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nếu không có nguồn lực và đẩy mạnh hoạt động phòng chống bệnh thì rất khó để đạt được mục tiêu này.

Ông Cảnh nêu rõ ngoài việc phong tục tập quán người dân, đặc biệt tại các tỉnh miền núi tạo điều kiện cho muỗi lây truyền bệnh, thì nguồn lực từ con người và ngân sách chưa đảm bảo cho phòng chống dịch.

"Hiện nay, nguồn ngân sách cho phòng chống sốt rét đã được giao về các địa phương, không còn chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này khiến các địa phương gặp khó khi không có ngân sách phòng chống dịch. Ngân sách địa phương không chi hoặc chi rất ít, không đủ để các địa phương phòng dịch.

Đặc biệt, đối với dịch sốt rét cần thường xuyên giám sát, phun khử khuẩn ở nơi có bệnh lưu hành, công tác tuyên truyền... là rất cần thiết.

Để duy trì những hoạt động này, các địa phương cần đảm bảo nguồn ngân sách. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ y tế địa phương còn mỏng, phải phụ trách nhiều việc, địa bàn rộng dẫn đến việc phòng chống dịch chưa hiệu quả", ông Cảnh nhận định.

Viết bình luận của bạn:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM MỚI CÁN BỘ CHỦ CHỐT 19/06/2024 HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM MỚI CÁN BỘ CHỦ CHỐT

Ngày 14/06/2024, Bệnh viện Thanh Nhàn long trọng tổ “Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm mới cán bộ...

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CÔNG TÁC TỔ CHỨC CÁN BỘ 11/06/2024 HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CÔNG TÁC TỔ CHỨC CÁN BỘ

Ngày 07/06/2024, Bệnh viện Thanh Nhàn long trọng tổ “Hội nghị công bố quyết định công tác cán bộ” bổ...

Thư mời chào giá và khảo sát chào giá 11/06/2024 Thư mời chào giá và khảo sát chào giá

Cung cấp lắp đặt hệ thống điện nước phòng giao ban Cấp cứu Ngoại, lối vào khu Thận nhân tạo,...

Thư mời chào giá gói thầu: 06/06/2024 Thư mời chào giá gói thầu:

Cung cấp dịch vụ diệt chuột và các côn trùng gây hại cho Bệnh viện Thanh Nhàn Xem chi tiết tại...

Bệnh viện Thanh Nhàn: 📌GẤP CẦN TUYỂN KỸ SƯ THIẾT BỊ Y TẾ 05/06/2024 Bệnh viện Thanh Nhàn: 📌GẤP CẦN TUYỂN KỸ SƯ THIẾT BỊ Y TẾ

Bệnh viện Thanh Nhàn: 📌GẤP CẦN TUYỂN KỸ SƯ THIẾT BỊ Y TẾ 💥 Thời gian làm việc: Fulltime :...

Yêu cầu báo giá 04/06/2024 Yêu cầu báo giá

Bệnh viện Thanh Nhàn có nhu cầu tiếp nhận báo giá để thao khảo xây dựng giá gói thầu, làm...

Thư mời tư vấn lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT 07/05/2024 Thư mời tư vấn lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT

Xem chi tiết quyết định TẠI ĐÂY

Giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoài phạm vi BHYT 17/04/2024 Giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoài phạm vi BHYT

Giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoại phạm vi bhyt ( Nghị Quyết 05/2024/NQ-HĐND ) Nghị quyết 05/2024/NQ-HĐND Bảng giá khám chữa...

Bảng giá vật tư tiêu hao và chế phẩm máu tháng 4 năm 2024 17/04/2024 Bảng giá vật tư tiêu hao và chế phẩm máu tháng 4 năm 2024

Bảng giá vật tư tiêu hao và chế phẩm máu tháng 4 năm 2024. Xem chi tiết tại đây

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC BẢO LÃNH VIỆN PHÍ GIỮA BỆNH VIỆN THANH NHÀN VÀ TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN PTI 25/03/2024 LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC BẢO LÃNH VIỆN PHÍ GIỮA BỆNH VIỆN THANH NHÀN VÀ TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN PTI

Chiều ngày 20/03/2024, tại Hội trường 1 của Bệnh viện Thanh Nhàn long trọng tổ chức Lễ ký kết thỏa...

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC BẢO LÃNH VIỆN PHÍ GIỮA BỆNH VIỆN THANH NHÀN VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN INSMART 21/03/2024 LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC BẢO LÃNH VIỆN PHÍ GIỮA BỆNH VIỆN THANH NHÀN VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN INSMART

Chiều ngày 19/03/2024, tại Hội trường 1 của Bệnh viện Thanh Nhàn long trọng tổ chức “ Lễ ký kết...

Yêu cầu báo giá 13/03/2024 Yêu cầu báo giá

Bệnh viện Thanh Nhàn có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm...

Yêu cầu báo giá 13/03/2024 Yêu cầu báo giá

  Bệnh viện Thanh Nhàn có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu làm...

Yêu cầu báo giá 13/03/2024 Yêu cầu báo giá

Bệnh viện Thanh Nhàn có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm...

0911 224 099 Đặt lịch khám