Cấp cứu: 0243 9714 363
bvtn@hanoi.gov.vn

SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

Câu hỏi 8

Hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi: Em ngày nào cũng phảio làm việc hầu như từ khoảng 9h tối đến tận 7-8h sáng hôm sau. Vậy có cách nào hay thời điểm nào ngủ lại vào ban ngày để vẫn đảm bảo sức khỏe và đầu óc minh mẫn để học và làm việc hiệu quả không ạ? Em cảm ơn!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện, thay mặt Bệnh viện xin trả lời bạn như sau: Giấc được hình thanh trong quá trình phát triển và lớn lên của cơ thể. Trẻ sơ sinh có giấc ngủ rất tùy tiện, có thể ngủ bất kỳ lúc nào, ngày ngủ nhiều, đêm lại thức. Dần dần, giấc ngủ được thiết lập liên quan mật thiết đến chu kỳ sinh hoạt của cơ thể, tạo thành chu kỳ ngày đêm rất rõ ràng. Mỗi vùng, khu vực trên trái đất có chu kỳ khác nhau, liên quan đến múi giờ. Chúng ta khi giấc ngủ đã được thiết lập rồi thì rất khó đến thay đổi, tức là không thể lấy ngủ ngày để bù ngủ đêm được. Vì liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là các yếu tố môi trường xung quanh, sinh hoạt hàng ngày, ảnh sáng, tiếng ồn...Nói như vậy, nhưng không phải không thể thay đổi được, bằng chứng là một số người sang định cư ở nước ngoài, do khác mũi giờ nên ban đầu cũng bị rối loạn giấc ngủ, sau đó dần dần  mới quen.
Trường hợp của bạn, như tôi đã nói rất khó lấy ngủ ngày để bù ngủ đêm được, nhưng vì công việc, bạn phải làm việc vào ban đêm thì ban ngày bạn phải ngủ để đảm bảo sức khỏe. Nói chung bạn có thể ngủ vào bất kỳ thời điểm nào cũng được, miễn là ngủ đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ sâu, đủ thời gian, tối thiếu 7-8h mỗi ngày.
Chúc bạn mạnh khỏe!

Hợp tác chuyên môn