Cấp cứu: 0243 9714 363
bvtn@hanoi.gov.vn

SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

Báo cáo của Bệnh viện Thanh Nhàn nhân dịp Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội về làm việc tại bệnh viện Thanh Nhàn

 

 

 


BÁO CÁO CỦA BỆNH VIỆN THANH NHÀN NHÂN DỊP

Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội

 về làm việc tại bệnh viện Thanh Nhàn


Bệnh viện Thanh Nhàn tiền thân là bệnh xá Mai Hương từ đầu năm 1958. Tháng 8 năm 1964, bệnh xá Mai Hương được xây dựng thành bệnh viện Khu phố thuộc phòng Y tế Hai Bà Trưng, đến tháng 9 năm 1970 bệnh viện Khu Phố được lấy tên là bệnh viện Hai Bà Trưng trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Năm 1972, Bệnh viện Hai Bà Trưng được xây dựng với quy mô 600 giường trên diện tích 50.000m2  tại số 42, phố Thanh Nhàn. Ngày 3/7/2000, Bệnh viện Hai Bà Trưng được đổi tên thành Bệnh viện Thành Nhàn ngày nay.

Trải qua 63 năm trưởng thành và phát triển từ một cơ sở y tế với 124 cán bộ công nhân viên ( trong đó có 21 bác sĩ và dược sĩ), Bệnh viện Thanh Nhàn đã trở thành  Bệnh viện đa khoa hạng I với 06 chuyên khoa đầu ngành là Nội khoa , Hồi sức cấp cứu - chống độc, Dinh dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Nội tiết & Các bệnh chuyển hóa và xét nghiệm, 54 khoa, phòng, đơn nguyên; 1060 viên chức và người lao động:

                        +  Phó giáo                                    02                

+ Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II: 42              

+ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I : 84              

+ Bác sĩ, dược sĩ đại học:             176

+ ĐD, KTV, HS đại học, CĐ:       559

+ Thạc sĩ, đại học khác                 100

           Và 01 phòng khám với 08 giáo sư và phó giáo sư

 Chỉ tiêu giường bệnh là 800 giường; giường thực kê 1262 giường, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 137 đến 160% /năm.

 Được sự quan tâm của UBND thành phố, Sở Y tế và sự nỗ lực của tập thể CBVC-NLĐ, bệnh viện có cơ sở khang trang, xanh, sạch, đẹp gồm các tòa nhà 11 tầng,  9 tầng, 3 tầng, 09 phòng mổ trong đó có 3 phòng mổ Hybrid đạt tiêu chuẩn Châu Âu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại: hệ thống robot định vị và chuyển hướng điều trị ung thư; máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA); máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla; máy chụp vi tính MSCT 128 dãy; hệ thống phẫu thuật nội soi 4K full option, Hệ thống Robot DSA,  Hệ thống Robot phẫu thuật thần kinh, Hệ thống Siêu âm Fibroscan kèm chức năng định vị Navigation, máy siêu âm đàn hồi mô tân tiến ; máy chụp X quang nhũ ảnh KTS DR; hệ thống máy cắt lạnh tức thì,  máy ECMO, hạ thân nhiệt, hệ thống xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO15189 … giúp bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới tiên tiến tương đương tuyến Trung ương:  Phẫu thuật đốt u gan bằng sóng cao tần, phẫu thuật u não dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật kết x­ương, cột sống, phẫu thuật cắt thực quản, cắt đại tràng, gan mật, cắt bàng quang bằng phương pháp nội soi, hạ thân nhiệt chỉ huy, tim phổi nhân tạo (ECMO), can thiệp mạch vành, mạch tạng, mạch não ….

Để đạt được những thành tựu trên là do trong nhiều năm qua bệnh viện đã tập trung công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo. Hàng năm bệnh viện có 5-10 đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ,  cấp Thành phố, trên 60 đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu. Bệnh viện đã tổ chức và tham gia nhiều Hội nghị khoa học toàn quốc, hội nghị khoa học cấp bệnh viện , Hội  thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô và đạt nhiều giải cao. Bệnh viện đã xây dựng các chính sách động viên khích lệ các bác sĩ, điều dưỡng cán bộ y tế tiếp cận kiến thức mới của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Đài Loan…và các cơ sở đào tạo có uy tín trong nước. Đồng thời bệnh viện là cơ sở đào tạo thực hành cho 1780 sinh viên, học viên sau đại học của các trường như : Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Quốc Gia, Đại học Y Hải Phòng, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội, cao đẳng y Hà Nội …Ngoài ra bệnh viện hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện Vân Đình, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Sơn Tây...

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về chuyên môn, bệnh viện có những chuyển biến tích cực về mặt tài chính, chênh lệch thu chi hàng năm từ 83 đến 115 tỷ. Từ nguồn tài chính này bệnh viện tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Khi đại dịch COVID -19 xâm nhập vào Việt Nam, bệnh viện Thanh Nhàn là một trong 5 bệnh viện của Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức khám, sàng lọc, thu dung, điều trị người bệnh nghi ngờ mắc COVID – 19. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố, Sở Y tế về việc “Chống dịch như chống giặc” bệnh viện đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo và các tiểu ban phục vụ cho công tác chống dịch.

- Bệnh viện đã bố trí khu vực khám, sàng lọc, cách ly theo quy trình một chiều riêng biệt. Tất cả các khu vực phục vụ chống dịch đều tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo các cấp, đồng thời trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư, trang phục bảo hộ...đảm bảo cho công tác chống dịch an toàn.

- Đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã khám sàng lọc được trên 10.860 trường hợp; cách ly 762 ca nghi ngờ; chuyển 08 trường hợp dương tính đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương an toàn. Ngoài ra bệnh viện đã thực hiện thành công những ca bệnh nặng, phức tạp cần phải phẫu thuật, thở máy, lọc máu ngay tại khu cách ly.

- Bên cạnh đó Bệnh viện đã hỗ trợ một số bệnh viện trên địa bàn tiếp nhận người bệnh chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng… Phối hợp với trung tâm y tế, khu cách ly tập trung trong công tác chuyên môn, xét nghiệm, thu dung người bệnh thuộc diện cách ly được đảm bảo an toàn;

- Đứng trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, Bệnh viện đã gấp rút triển khai khu xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp II và đã được công nhận là đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS–CoV2 bằng kỹ thuật Realtime–PCR

Đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã thực hiện được 12.981 mẫu xét nghiệm trong đó có: (724 mẫu phục vụ Đại hội đảng, 977 mẫu thực hiện cho NVYT và người bệnh tại bệnh viện và 444 mẫu do bệnh viện khác chuyển tới, 2.430 mẫu của Quận Nam Từ Liêm, 2000 mẫu của nhân viên sân bay Nội Bài, 6.406 mẫu cho người về từ Hải Dương).

          Trong quá trình thực hiện không để xảy ra sai sót chuyên môn và đã phát hiện được 03 bệnh nhân dương tính với SARS- CoV-2. Đặc biệt, đối với ca bệnh 867- Bệnh viện đã được Bộ Y tế biểu dương về tinh thần đề cao cảnh giác, xét nghiệm và phát hiện sớm ca bệnh góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

-      Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác Pháp y đối với người bệnh mắc COVID tử vong chưa rõ nguyên nhân.

-   Tổ chức tập huấn: 06 lớp hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh VĐHH cấp do virus Corona, 04 lớp hướng dẫn và sử dụng máy thở, 16 lớp về kiểm soát nhiễm khuẩn, 02 lớp an toàn sinh học cấp II. 100% nhân viên y tế được tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện phương pháp 5 K

-         Triển khai các buổi giao ban trực tuyến, hội chẩn trực tuyến.

-         Tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch với nội dung, hình thức phong phú để CBVC – NLĐ, người bệnh và người nhà người bệnh  tự giác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với các đơn vị chức năng kiên quyết xử lý đối với người không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch như: khai báo không trung thực, không đeo khẩu trang nơi công cộng, trốn cách ly . . .

-      Bệnh viện đạt bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID – 19

Kính thưa các đồng chí, được sự quan tâm giúp đỡ của Thành phố, Bộ y tế, Sở Y tế, sự nỗ lực của tập thể Ban giám đốc, viên chức người lao động, bệnh viện Thanh Nhàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và sẵn sàng tiếp tục cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh thực hiện mục tiêu kép “Vừa kiểm soát dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội” trong tình hình mới.

Hợp tác chuyên môn