Khoa hóa sinh

giới thiệu khoa hóa sinh

Trưởng khoa
PGS-BS: Nguyễn Minh Hiền
Phó khoa KTV trưởng
 Ths - bs: Nguyễn Quang Hiếu  Ths y học: Vương Đại Sang

KHOA HÓA SINH

I.   Tổ chức nhân sự:

1.1.         Lãnh đạo tiền nhiệm:

-         Trưởng khoa: DS. Nguyễn Thị Bích Hải( 1984- 1994)

-         Phó phụ trách khoa: BS. Nguyễn Thị Phúc (1994- 2003)

BS. Trần Thị Ngân Trang(2003-

Phó phụ trách: BS. Lê Thu Trang

Phó khoa: ThS. Nguyễn Minh Hiền

1.2.         Lãnh đạo của đơn vị hiện tại:

PGS: Nguyễn Minh Hiền: Trưởng  khoa Hóa sinh.

ThS Nguyễn Quang Hiếu: Phó khoa Hóa sinh

1.3.         Số lượng và danh sách cán bộ hiện tại:

Đến 10/2020, khoa Hóa sinh có 25 nhân viên gồm

Phó Giáo Sư: 01

Thạc sỹ:         04

Đại học:         05

Cao đẳng:      14

Y công:          01

II.   Lịch sử hình thành và phát triển:

Tiền thân của khoa Hóa sinh là khoa xét nghiệm Bệnh viện Mai Hương. Năm 1984 khi chuyển ra Bệnh viện Hai Bà Trưng thì tách riêng khoa và phát triển thành khoa Hóa sinh bệnh viện Thanh nhàn ngày nay.

Tập thể khoa luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, không để xảy ra sai sót chuyên môn và vấn đề y đức. Nhân viên trong khoa tích cực học tập và nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới. Mặc dù điều kiện cơ sở hạ tầng còn chật hẹp trong giai đoạn di chuyển để xây dựng bệnh viện giai đoạn II, nhưng khoa vẫn nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn học tập và phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác khám chữa bệnh. Năm 2011, khoa triển khai các xét nghiệm miễn dịch. Năm 2014, khoa triển khai các các xét nghiệm sinh phân tử, độc chất phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân hồi sức cấp cứu cũng như các chuyên khoa.

Hiện tại, khoa có các máy xét nghiệm sinh hóa AU 680, AU 5800, hệ thống Power link,  hệ thống xét nghiệm sinh hóa miễn dịch cobas 8000, các máy xét nghiệm sinh học phân tử, máy phân tích khí máu b211, máy xét nghiệm nước tiểu siemens, máy xét nghiệm nước tiểu tự động.

III.   Chức năng nhiệm vụ

- Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh thường quy và chuyên sâu nhằm đáp ứng được các yêu cầu về sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh của các khoa lâm sàng.

- Thực hiện các xét nghiệm phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

- Đào tạo về mặt xét nghiệm cho các sinh viên kỹ thuật y học, cán bộ xét nghiệm các bệnh viện tuyến dưới.

IV. Hoạt động chuyên môn

4.1. Lấy bệnh phẩm  và nhận bệnh phẩm

- Lấy bệnh phẩm cho các bệnh nhân đến khám ngoại trú.

- Nhận bệnh phẩm của các khoa nội trú đưa xuống.

4.2. Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm

Bác sỹ và kỹ thuật viên tiến hành làm các xét nghiệm theo đúng quy định kỹ thuật, ưu tiên các xét nghiệm cấp cứu và tính đặc thù các xét nghiệm cần được làm kịp thời.

4.3. Kết quả, thành tích đơn vị đạt được

- Tập thể khoa luôn phấn đấu vượt mức các chỉ tiêu được giao:

Số lần bệnh nhân xét nghịệm: Năm 2005 đạt 60333, năm 2006 đạt 74565, năm 2007 đạt 84636, năm 2008 đạt 96063, năm 2009 đạt 128760, năm 2010 đạt 115795, năm 2011 đạt 113804, năm 2012 đạt 128198, năm 2013 đạt 175711, năm 2014 đạt 192918. Kết quả các năm đều vượt mức chỉ tiêu > 150%.

-   Tập thể lao động giỏi các cấp cơ sở, người tốt việc tốt từ 2005 đến nay.

-   Đạt giải nhất và giải ba hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ thành phố Hà nội năm 2009, giải khuyến khích năm 2013.

-   Hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia đề tài cấp bộ.

4.4. Đào tạo

- Tự đào tạo tại chỗ cho nhân viên mới đến khoa làm việc, đào tạo theo định kỳ cho nhân viên tại khoa.

- Đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới. Đò tạo cho các học viên đến học và thực tập tại khoa.

- Tạo điều kiện cho cán học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiến sỹ, thạc sỹ, đại học, cao đẳng.

V. Hợp tác quốc tế

- Tham gia các cuộc hội thảo khoa học trong và ngoài nước.

- Tham gia các trương trình ngoại kiểm tra chất lượng cuẩ trung tâm kiểm chuẩn – Đại học Y Hà nội liên kết với CDC ( Mỹ).

VI. Hướng phát triển

- Tiếp tục củng cố và tăng cường phát triển chuyên môn để phục vụ nhu cầu cho bệnh nhân ngày càng cao.

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân.

- Duy trì công tác tự đào tạo và cử nhân viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn.

- Duy trì và phát triển công tác nghiên cứu khoa học và có ứng dụng trong thực tiễn.

- Tham các cuộc hội thảo, nghiên cứu khoa học chuyên nghành hóa sinh.