Cấp cứu: 0243 9714 363
bvtn@hanoi.gov.vn

SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

Khoa dược

Giới thiệu khoa dược


 
Phụ trách khoa
Ths-Bs: Nguyễn Thành Vinh
 
 
   
 
   
   

I. Tổ chức nhân sự

Nhân sự hiện nay:Tổng số 30 người, trong đó có: 04 Thạcsỹ, 01 DsCK I, 05 DSĐH, 17 DSCĐ, 03 DSTH                                                             

Lãnh đạo khoa Dược  qua các thời kỳ: Từ năm 1984 đến nay

-  Giai đoạn 1984 đến 2003: Ds Đoàn Kim Dung

-  Giai đoạn 2004 đến 2014: Ds Bế Thị Ái Việt

-  Giai đoạn 2015 đến 5/2017: Ds Đinh Thị Thanh Thủy

-  Giai đoạn tháng 6/2017 đến 12/2019: DS Lê Thị Thanh Nga

-  Giai đoạn tháng 1/2020 đến nay: Ths Bs Nguyễn Thành Vinh

II. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa dược được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện ThanhNhàn. Trải qua nhiều năm xây dựng, hoạt động và phát triển, Khoa Dược đã hoàn thành tốt vai trò bảo đảm cung ứng thuốc, hoá chất đảm bảo chất lượng, phục vụ kịp thời cho công tác điều trị. Đồng thời đảm bảo công tác quản lý xuất nhập thuốc, hóa chất theo đúng quy định hiện hành..

Trong những năm gần đây, khoa Dược còn từng bước đưa hoạt động thông tin thuốc – dược lâm sàng trở thành một trong các hoạt động thường quy của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc một cách chính xác, theo dõi sử dụng thuốc hợp lý, an toàn hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

III. Chức năng, nhiệm vụ của Khoa Dược

1.Chức năng
Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và  tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
2. Nhiệm vụ

- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị, chẩn đoán và các yêu cầu chữa bệnh khác.
- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.
- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.
- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.
- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
- Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.
- Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của trường Cao đẳng và Trung học về dược.
- Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.
- Tham gia chỉ đạo tuyến.
- Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.
- Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.
- Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định

IV. Hoạt động chuyên môn

Dưới sự lãnh đạo của phụ trách khoa Dược, Ths.Bs Nguyễn Thành Vinh, đội ngũ cán bộ nhân viên khoa Dược bao gồm các Dược sỹ có chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề, đạo đức tốt, luôn hết mình vì công việc, khoa Dược từng bước phát triển không ngừng cùng sự phát triển của bệnh viện. Cơ sở vật chất được củng cố, nhân lực thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề, chất lượng phục vụ càng tiến tới sự hài lòng của bệnh nhân

Khoa Dược bệnh viện Thanh Nhàn cũng là nơi thực tập của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung câp Y Dược tại thành phố Hà Nội. Cán bộ nhân viên trong khoa luôn nhiệt tình hướng dẫn thực tập cho các học viên, sinh viên.

Định hướng phát triển:

·                     Cập nhật thường xuyên các kiến thức y dược học mới, xây dựng hoàn thiện và triển khai thực hiện các quy trình chuẩn cho các hoạt động chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.

·                     Thường xuyên tổ chức, tập huấn, đào tạo, thông tin cho các cán bộ y tế trong bệnh viện về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc.

·                     Tham gia nghiên cứu khoa học, tiến hành nghiên cứu phân tích, đánh giá sử dụng thuốc, hoặc đánh giá chi phí – điều trị của người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, giảm chi phí dùng thuốc của bệnh viện.

·                     Đào tạo thường xuyên cho nhân viên trong khoa về kiến thức y dược học, sử dụng thành thạo tiếng anh, công nghệ thông tin cũng như các công tác chuyên môn nhằm nâng cao trình độ, tăng tính chuyên nghiệp trong công việc.

 

Hợp tác chuyên môn