Bài 2. An toàn kháng sinh quinolon

Căn cứ Công văn số 5785/QLD-ĐK ngày 24/5/2021 Cục Quản lý Dược về việc “Cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon”. Khoa Dược cập nhật thông tin về an toàn kháng sinh nhóm quinolon/ fluoroquinolon đến các khoa Lâm sàng như sau:

v Nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng và ảnh hưởng lên sức khoẻ tâm thần

FDA tăng cường cảnh báo fluoroquinolon tác dụng toàn thân có thể gây hạ đường huyết nghiêm trọng (đặc biệt ở người cao tuổi và bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị bằng thuốc hoặc insulin) và ảnh hưởng bất lợi lên sức khoẻ tâm thần.

v  Nguy cơ tác dụng bất lợi nghiêm trọng, gây tàn tật và không hồi phục

Do đó, sử dụng fluoroquinolon nên được giới hạn:

- Chỉ dùng khi không có lựa chọn điều trị khác thay thế trong: viêm xoang, viêm phế quản, nhiễm khuẩn đường niệu không phức tạp.

- Tránh sử dụng trong điều trị:

+ Người có tiền sử gặp tác dụng bất lợi nghiêm trọng với quinolon/fluoroquinolon.

+ Các nhiễm khuẩn có thể tự cải thiện mà không cần điều trị, không nghiêm trọng hoặc nhiễm khuẩn từ nhẹ đến trung bình (trừ khi các kháng sinh ưu tiên khác không sử dụng được hoặc không có hiệu quả).

+ Viêm không do vi khuẩn như viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn (mạn tính);

+ Dự phòng tiêu chảy khi đi du lịch, nhiễm khuẩn đường niệu dưới tái phát;

- Đặc biệt thận trọng trên các bệnh nhân có nguy cơ cao bị tổn thương gân: người cao tuổi, bệnh thận, ghép tạng, điều trị corticoid.

v  Nguy cơ đứt hoặc rách động mạch chủ khi điều trị với fluoroquinolon tác dụng toàn thân

- Chỉ dùng khi không có lựa chọn điều trị khác thay thế với các bệnh nhân có nguy cơ cao gặp biến cố bất lợi trên, bao gồm: tắc nghẽn hoặc phình động mạch chủ hoặc các mạch máu khác; tăng huyết áp; các rối loạn gen liên quan đến thay đổi mạch máu; người cao tuổi.

Đề nghị các khoa Lâm sàng tăng cường theo dõi, phát hiện, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (nếu có) và gửi báo cáo ADR về bộ phận Dược lâm sàng. Danh mục các kháng sinh quinolon/fluoroquinolon tác dụng toàn thân tại bệnh viện năm 2021 đính kèm trong phụ lục 1.

Phụ lục 1: Danh mục kháng sinh nhóm quinolon/fluoroquinon tác dụng toàn thân tại bệnh viện Thanh Nhàn 2021

Hoạt chất

Đường dùng