SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TÔI
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP: “Tiêu huyết khối bằng thuốc actilyse, cuộc sống thứ hai cho nhữ


Kỹ thuật tiêu huyết khối cho bệnh nhân bị tai biến ( nhồi máu não) đã được chúng tôi thực hiện thành công nhiều năm nay với sự hồi phục thần kỳ của những bệnh nhân tai biến chính là niềm vui của bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn chúng tôi.
Nhân một trường hợp bệnh nhân nữ 60 tuổi (nhà ở ngõ 164 hoàng mai quỳnh lôi hai bà trưng hà nội )tiền sử Tăng huyết áp điều trị nhiều năm, ngày nay bệnh nhân đột ngột xuất hiện liệt 1/2 người T cơ lực tay trái 0/5, chân trái 0/5 Nihss 15 điểm, huyết áp cao 180/100 mmhg, bệnh nhân rất nghèo ko đủ chi phí chi trả cho những kỹ thuật cao.
Chúng tôi đã ngay lập tức chụp MSCT 128 dãy phát hiện bệnh nhân bị Tắc động mạch não giữa M1 và trong vòng 30p dùng ngay thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân, và điều thần kỳ đã xảy ra cho bệnh nhân sau khi tiêm thuốc 1h bệnh nhân đã có thể nhấc được tay lên, sau 24h bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn đi lại được, Nihss bây giờ 0 điểm. 

     

" Thời gian là não" những điều chúng tôi nói ở trên giúp cho những bệnh nhân tai biến có cuộc sống thứ 2. 
Tai biến là không chờ đợi! Hãy đến với chăm sóc y tế nhanh nhất có thể! BS.Phạm Thị Trà Giang - Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo miền Bắc đang bước vào thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quy – tai biến mạch máu não.
Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ não - Bs. Phạm Thị Trà Giang - Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi Bệnh viện Thanh Nhàn phụ trách trung bình số bệnh nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%. Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.
Tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này. Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.
Trong thời điểm lạnh, nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ thường tiềm ẩn ở những người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết. Không chỉ người già mà những ai có tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá... cũng rất dễ bị đột quỵ tấn công. Do vậy, cần đặc biệt lưu ý trong thời điểm thời tiết lạnh bất thường như hiện nay.