Sâu răng là như thế nào?
Bs Phạm Thái Thông

Sâu răng là tình trạng tổn thương tổ chức cứng của răng, tạo thành lỗ sâu trên bề mặt răng. Khác với các bộ phận khác của cơ thể khi bị thương tổn có thể tự phục hồi. Răng là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, nên phải chữa trị mới có thể trở lại vị trí bình thường. Vì vậy, nếu bệnh lí sâu răng ở trẻ nhỏ không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ gây những tác hại lớn, có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Sâu răng ở trẻ là gì ?
– Thứ nhất: Nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ thường là do vi khuẩn có sẵn trong miệng tác động lên các loại thức ăn như đường, bột… đọng lại trên bề mặt răng, kẽ răng tạo thành axit, axit này làm hỏng men răng, tạo thành lỗ sâu. Vì vậy, ngay cả khi bé uống sữa bằng cốc, hay uống nước ngọt, ngậm kẹo, ăn bánh… xong mà không súc miệng bằng nước sạch cũng sẽ bị sâu răng.

– Thứ hai: Do thiểu sản men răng (nghĩa là men răng có nhiều lỗ hổng khiếm khuyết canxi). Răng sữa được hình thành từ khi bé còn là thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế khi mang thai, người mẹ ăn uống thiếu canxi thì sau này men răng sữa của bé sẽ không chắc chắn.

– Thứ ba: Do cha mẹ và trẻ chưa có thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách.Tác hại của việc sâu răng ?

– Sâu răng có thể làm cho trẻ cảm thấy đau nhức, khó chịu, chán ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng
– Làm cho răng bị đổi màu, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ
– Răng sâu tạo lỗ hỏng khiến thức ăn bị giắt vào, gây cảm giác khó chịu, đôi khi răng còn bị ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.
– Gây ra tình trạng viêm tủy răng, hỏng răng và cuối cùng là phải nhổ đi chiếc răng bị sâu
– Sâu răng khiến hơi thở luôn có mùi hôi khó chịu.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Để bảo vệ hàm răng của trẻ luôn chắc khỏe, trắng sáng, tránh khỏi tình trạng sâu răng, các bậc phụ huynh nên đề ra một kế hoạch chăm sóc răng miệng và phòng ngừa sâu răng cho các bé một cách hiệu quả như:

– Thăm khám và kiểm tra răng định kì tại phòng khám.
– Sử dụng đúng loại kem đánh răng mà nha sĩ khuyên dùng.
– Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau mỗi bữa ăn.