Thay khớp gối điều trị thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp gối là quá trình cơ học khi phần khớp sụn dưới khớp gối bị tổn thương dẫn đến quá trình mất cân bằng sinh học giữa việc trao đổi chất gây phá hủy sụn và xương vùng khớp gối dưới sụn. Trong đó, quá trình diễn ra thoái hóa khớp phụ thuộc vào một số yếu tố thuộc tính chất như: Di truyền, chuyển hóa dẫn đến chấn thương hoặc do yếu tố tự phát bệnh… Thoái hóa khớp làm cho phần sụn mặt khớp bị tổn thương, dẫn đến diện khớp lộ phần xương.

Bệnh thoái hóa khớp gối không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người mắc bệnh thoái hóa khớp gối sẽ bị hạn chế trong các sinh hoạt đi lại do đầu xương đùi và xương chày tiếp xúc trực tiếp với nhau khi hoạt động.

Thoái hóa khớp gối là một trong những căn bệnh trẻ hóa đem lại cho người bệnh cảm giác đau nhức khó chịu tại vùng khớp gối, khiến người bệnh mất dần khả năng sinh hoạt trong đời sống hằng ngày.

Người mắc bệnh cảm thấy đau nhức tại ổ khớp gối, khó khăn trong mọi hoạt động đi lại. Lúc đầu cơn đau chỉ ở mức ê ẩm sau đó cơn đau bắt đầu tăng dần theo thời kì, đồng thời cơn đau khớp gối xuất hiện dày hơn khi về đêm, nếu không được hỗ trợ điều trị hiệu quả kịp thời ngăn ngừa thoái hóa người bệnh dễ lâm vào tình trạng người bệnh bị tàn phế.

Cơn đau xuất hiện thường xuyên vào lúc sáng mới, khi mới thức dậy, khi vận động, khi lên cầu thang, ngồi xổm tại vùng cơ khớp gối.

Khi thời tiết thay đổi đột ngột khớp gối của người bệnh xuất hiện hiện tượng sưng tây, cưng cứng, ửng đỏ tại vùng khới gối bị tổn thương, hoạt động gập duỗi gối bắt đầu bị hạn chế.

Khi người bệnh có hiện tượng khớp gối biến dạng vẹo vào trong hay hay vẹo ra ngoài một cách rõ ràng, hay còn gọi là chân vòng kiềng là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối bắt đầu trở nặng.

Khi các triệu chứng ngày càng tăng nặng, việc đi lại của bệnh nhân ngày càng hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Một số khác cơn đau kéo dài từ căn bệnh thoái hóa khớp gối bệnh nhân phải mang nạn phục vụ cho việc vận chuyển đi lại.

Thoái hóa khớp được chia làm 4 độ, phụ thuộc vào mức độ tổn thương sụn khớp, điều trị nội khoa được áp dụng cho thoái hóa khớp độ 1 và độ 2 ngoài ra có thể tiêm các chất dịch khớp hoặc huyết tương giàu tiểu cầu,tế bào gốc, điều trị thoái hóa khớp độ 3 thường được cân nhắc điều trị nội khoa duy trì mức độ không thoái hóa nặng hơn, nếu bệnh nhân đau nhiều khi hoạt động thì chỉ định thay khớp gối cũng được đề ra, chỉ định thay khớp gối hoàn toàn luôn được áp dụng cho thoái hóa khớp độ 4.

Điều trị thoái hóa khớp gối từ độ 1 đến độ 4 đã được khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện từ năm 2012 với nhiều kĩ thuật tiến bộ như: tiêm chất nhờn dịch khớp, tiêm huyết tương giầu tiểu cầu…

Thay khơp gối toàn phần cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối đã được khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện trên nhiều bệnh nhân và đạt kết quả tốt Dưới đây là một số hình ảnh thoái hóa khớp gối của bệnh nhân đã điều trị thay khớp tại khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện Thanh Nhàn.